FOB VỚI CIF : LỰA CHỌN NÀO DÀNH CHO DOANH NGHIỆP?

SIMBA Logistics

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thường có hai điều kiện giao hàng được đề xuất là FOB và CIF. Đây là 2 trong số nhiều điều kiện thương mại quốc tế Incoterms 2010, và nó được các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng tương đối nhiều chứ không phải là quy định bắt buộc. 

Vậy lựa chọn nào dành cho doanh nghiệp của bạn? Trước hết, hãy cùng Simba Group giải mã các thuật ngữ FOB và CIF, cũng như đưa ra những đánh giá khách quan nhất về hai điều kiện giao hàng này nhé!

Thế nào là FOB?

  • FOB -  Free On Board

FOB – Free On Board (hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng mà người bán không phải chịu trách nhiệm khi hàng đã lên boong tàu. Người bán chỉ chịu trách nhiệm khi hàng chưa lên boong tàu. Sau khi hàng hoá đã được chuyển lên tàu thì người mua phải chịu toàn bộ rủi ro và trách nhiệm.

Giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình vận chuyển.

==> Đọc thêm: TẠI SAO NÊN MUA FOB, BÁN CIF?

  • Ưu điểm:

Người bán không cần phải tìm đơn vị vận chuyển

Không phải mua bảo hiểm hàng hoá

Không cần liên hệ với nhiều nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng

  • Nhược điểm: 

Người bán rơi vào thế bị động trong việc chuẩn bị hàng hoá, nắm bắt giá thị trường, thời gian,..

Thế nào là CIF?

  • CIF - Cost, Insurance, Freight

CIF là chữ viết tắt của Cost (Tiền hàng) + Insurance (Bảo hiểm) + Freight (Cước phí tàu). Với điều kiện CIF, người bán sẽ mua bảo hiểm hàng hoá, chuyển đơn bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm cùng với những giấy tờ chứng từ cho người mua đến nơi đến. Tuy nhiên, vị trí chuyển rủi ro vẫn là cảng từ chỗ người bán.

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên nhập khẩu (giá này đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hóa tới cửa khẩu của bên nhập khẩu).

  • Ưu điểm

Người bán có lợi thế trong việc thuyết phục người mua chấp nhận mua hàng tại vùng giá cao mong muốn

  • Nhược điểm

CIF có thể khiến nhà nhập khẩu mất nhiều chi phí hơn

Vậy, doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn điều kiện giao hàng FOB hay CIF? Điều đó còn phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn là bên nhập khẩu hay bên xuất khẩu.

Theo điều kiện FOB, người mua sẽ có trách nhiệm khá cao trong các lần giao dịch. Nếu mức độ thoả mãn của bên nhập khẩu chỉ dừng lại ở việc mua được hàng, nguyên vật liệu với mức giá phải chăng, thì họ sẽ ưu tiên theo FOB. Với những bên nhập khẩu có mức độ thoả mãn cao hơn, họ mong muốn được hưởng các đặc quyền tuyệt đối của người mua cũng như né tránh các rủi ro, rắc rối không mong muốn, họ sẽ lựa chọn CIF.
 

Tags : logistic
avatar
Hi
close nav